Huy động nguồn lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới
Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) giai đoạn 2011 - 2015, tỉnh ta nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên, sau gần 3 năm (2011 - 2013) thực hiện chương trình tại 177 xã, chưa có xã nào đạt từ 14 tiêu chí trở lên.

Nhân dân xã Phúc Sen (Quảng Uyên) làm đường giao thông nông thôn.

KHỞI SẮC NHỜ SỰ ĐỒNG THUẬN

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân dân có sự chuyển biến  trong nhận thức, tạo ra sự đồng thuận, huy động sức mạnh tổng hợp để XDNTM. Cơ sở hạ tầng KT - XH tiếp tục được quan tâm đầu tư, nhất là giao thông. Nhiều tuyến quốc lộ, đường tỉnh, huyện, giao thông nông thôn đã và đang được đầu tư xây dựng, nâng cấp, tạo ra diện mạo mới. Văn hóa - xã hội có bước phát triển mạnh, qua công tác tuyên truyền, nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã ủng hộ các xã vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khăn xây dựng trường học, nhà văn hóa...

Trong gần 3 năm thực hiện, từ nhiều nguồn vốn và các chương trình hỗ trợ của doanh nghiệp, cá nhân, các nhà hảo tâm... toàn tỉnh xây dựng, cải tạo 22,3 km đường giao thông (các tuyến đường xã, đường liên thôn, đường làng ngõ xóm); kiên cố hoá 9 km kênh mương; 174 xã vùng nông thôn có điện lưới quốc gia. Toàn tỉnh có 613 trường học, có 34 trường đạt chuẩn Quốc gia; hệ thống mạng lưới trường, lớp cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của con em các dân tộc trên địa bàn, không còn phòng học 3 ca và xoá dần phòng học tạm. Năm 2012, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt mức 9,5%. Sản xuất nông, lâm nghiệp đạt nhiều kết quả khá, tổng sản lượng lương thực đạt 250 nghìn tấn; giá trị sản xuất nông nghiệp đạt trên 22 triệu đồng/ha. Hiện toàn tỉnh có 4 xã đạt từ 10 - 13 tiêu chí, gồm: Hồng Việt, Nam Tuấn, Bế Triều (Hòa An) và Minh Tâm (Nguyên Bình); có 4 xã chưa đạt tiêu chí nào: Vần Dính, Nội Thôn (Hà Quảng), Đoài Khôn (Quảng Uyên) và Hoa Thám (Nguyên Bình).

CÒN NHIỀU KHÓ KHĂN

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, chương trình XDNTM còn nhiều khó khăn, thách thức cần được sự chỉ đạo, tháo gỡ quyết liệt của các cấp, ngành. Có nhiều vướng mắc được chỉ ra, trước tiên là việc triển khai thực hiện chương trình của lãnh đạo cơ sở chưa thực sự quyết liệt; công tác tuyên truyền còn lúng túng, hình thức chưa phong phú. Việc lập quy hoạch, đề án XDNTM chậm, đề án của một số xã chất lượng chưa cao, chưa đáp ứng yêu cầu. Do đó, sau 2 năm thực hiện chương trình, đến nay mới có 93 xã được phê duyệt quy hoạch chung, 32 xã được phê duyệt đề án nông thôn mới. Việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và đổi mới mô hình sản xuất trong nông nghiệp còn chậm, hiệu quả sản xuất nông nghiệp còn thấp; nguồn ngân sách thực hiện chương trình còn hạn hẹp. Dân cư nông thôn sống thưa thớt và rải rác, cuộc sống thiếu thốn về mọi mặt, việc huy động nhân dân đóng góp thực hiện chương trình gặp nhiều hạn chế.

Xã Trường Hà (Hà Quảng) - 1 trong 4 xã điểm của tỉnh được nhiều đơn vị, doanh nghiệp Trung ương và địa phương hỗ trợ hàng chục tỷ đồng để thực hiện Chương trình XDNTM, như: Hỗ trợ xây dựng hệ thống nước sinh hoạt, làm đường liên thôn, liên xóm, đường nội đồng, xây dựng trường mầm non…Tuy nhiên đến nay, xã mới đạt 6/19 tiêu chí. Theo Chủ tịch UBND xã Trường Hà Đàm Văn Trường, khó khăn trước tiên là một số ít cán bộ, người dân chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của chương trình. Về phát triển sản xuất, đa phần người dân vẫn còn sản xuất theo kiểu manh mún, nhỏ lẻ, chưa chú trọng sản xuất theo hướng hàng hóa, chưa có nhiều mô hình phát triển sản xuất quy mô và hiệu quả để nhân rộng. Vì thế, đến nay các tiêu chí: Thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, cơ cấu lao động, hình thức tổ chức sản xuất của xã chỉ đạt dưới 50%. Theo ghi nhận của chúng tôi, khó khăn lớn nhất hiện nay tại các xã vẫn là nguồn ngân sách hỗ trợ đầu tư còn hạn hẹp; việc huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Đồng chí Bế Văn Vạn, Chủ tịch UBND xã Triệu Ẩu (Phục Hòa) cho biết: 5/19 tiêu chí xã đạt được là kết quả từ sự nỗ lực bước đầu, nhưng khó khăn về kinh phí, việc huy động nguồn lực... vẫn là thách thức lớn trong việc hoàn thiện các tiêu chí tiếp theo.

Cao Bằng đặt mục tiêu đến hết năm 2015, có 14 xã điểm đạt chuẩn nông thôn mới, nhưng đến thời điểm này, tỉnh chưa có xã nào đạt trên 14 tiêu chí. Để hoàn thành chương trình XDNTM, tỉnh đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động các nguồn lực. Tiếp tục lập quy hoạch và lập đề án cho các xã còn lại đảm bảo tiến độ, chất lượng, phấn đấu hoàn thành công tác lập quy hoạch trong năm 2013. Đồng thời, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn với tiêu thụ sản phẩm, chuyển dịch cơ cấu vật nuôi cây trồng, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân, đảm bảo an sinh xã hội, tăng cường củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.